Giải đáp: Bida phỏm là gì, quy luật cần biết khi đánh bida phỏm

Bida phỏm là gì có lẽ là câu hỏi rất nhiều bạn trẻ thắc mắc. Đây là một trò chơi hiện đại rất phổ biến trong thời đại ngày nay và được nhiều người ưa chuộng. Để biết rõ bida phỏm là gì cũng như cách chơi cụ thể của loại game này, độc giả hãy theo dõi bài viết của 567Live dưới đây.

Tư vấn chi tiết bida phỏm là gì

Bida phỏm là gì
Bida phỏm là gì – một câu hỏi đang được nhiều người quan tâm

Bida phỏm là gì? Đó là một trò chơi có sự kết hợp chặt chẽ giữa hai loại game bida và phỏm. Đây là hai loại game vô cùng hot ngày nay, thu hút nhiều người chơi mới sự thú vị của chúng. Sự phối hợp giữa bida và bài phỏm vì thế đã tạo nên cơn sốt cực kỳ lớn khi mới ra mắt.

Nó không chỉ giúp người chơi giải trí, giảm stress mà còn nâng cao sức khỏe thể chất lẫn trí tuệ. Trò chơi này cũng là một cách để những người chơi rèn luyện tinh thần đồng đội và kĩ năng làm việc nhóm. Game bida phỏm có thể chơi được trực tiếp ở các cơ sở bida cũng như chơi qua mạng internet.

Cách sử dụng những lá bài trong phỏm hay tá lả thông thường khác với bida phỏm là gì? Đó là thứ tự các con bài được sắp xếp từ A đến K, ứng với số 1 đến số 13. Mỗi giá trị trên lá bài được phát sẽ ứng với bi số đó. Ví dụ trong bộ bài của bạn có 8 rô thì bạn phải đánh bi số 8.

Như vậy bạn đã hiểu về khái niệm bida phỏm là gì rồi, hãy theo dõi tiếp để biết rõ về cách chơi cũng như những quy luật cơ bản của loại game này.

Cách chơi và quy luật trong bida phỏm là gì?

Để giúp các bạn hiểu rõ phương pháp chơi bida phỏm là gì, chuyên gia của chúng tôi sẽ tư vấn về quy luật của người chơi, vị trí đánh cũng như quy định tính điểm trong cuộc chơi.

Quy trình của một ván bida phỏm là gì?

Bida phỏm cũng cần có trọng tài để điều hành và đưa ra những quyết định trong trận đấu như các trò chơi thể thao. Đầu tiên, trọng tài sẽ phát cho mỗi thành viên một số bài nhất định, thường là 8-10 con tùy từng nhóm. Sau đó trọng tài sẽ tung xu để xác định đội nào sẽ đánh trước.

Trên bàn bida được đặt hai viên bi ở đường ngang cuối. Tiếp theo, hai thành viên sẽ cùng thực hiện đánh một viên bi bất kì đến băng đỉnh. Bi có vị trí gần băng đầu bàn nhất sau khi chạm băng đỉnh và bật lại được dùng để khai cuộc.

Bida phỏm là gì
Chọn người khai cuộc là phần quan trọng trong bida phỏm

Nếu hai viên bi của hai người đó bật lại ở vị trí bằng nhau thì phải bốc thăm hoặc đánh lại một lần nữa. Đó là cách phổ biến để bắt đầu một cuộc đấu thông thường.

Sau khi hai người cùng nhau đánh bi để tìm ra người khai cuộc, trọng tài sẽ xác định vị trí để đặt những viên bi đánh đầu. Vậy vị trí để đánh khai cuộc bida phỏm là gì? Cách để xác định vị trí của nó là:

  • Viên màu đỏ được đặt ở vị trí cách đỉnh khoảng 142 cm
  • Viên bi của đội chơi hay người chơi còn lại được bố trí ở điểm cách băng cuối tầm 71 cm.
  • Còn bi của người đánh đầu tiên được đặt ngang với bi của đối thủ khoảng 18cm ở phía bên trái.
Bida phỏm là gì
Xác định vị trí bi là quy tắc cần thiết trong bida phỏm

Sau khi đã hoàn thành việc lựa chọn người đánh khai cuộc cũng như xác định được vị trí của các viên bi đầu tiên trong ván, mỗi thành viên tham gia chơi lần lượt thực hiện nhiệm vụ đánh bida của mình. Yêu cầu bắt buộc trong bida phỏm là người chơi chỉ có quyền đánh những viên bi có số ứng với các con số trong lá bài mà mình nhận được.

Với trường hợp bị số 14 và số 15 không có trong các quân bài thì mọi người có thể đánh vào lỗ sau khi ăn một hòn bi thích hợp với lá bài của mình. Người chơi nào hạ được tất cả những con bài trên tay mình trước thì sẽ giành chiến thắng trong cuộc chơi.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu cách chơi bài baccarat luôn thắng

Cú đánh như thế nào được xem là hợp lệ trong bida phỏm

Trong quy luật của bida phỏm, không phải viên bi nào trúng vào lỗ cũng được tính hợp lệ và có thể hạ bài. Những cú đánh chỉ được tính hợp lệ khi viên bi mà cơ thủ đánh chạm ít nhất 1 viên khác và phải chạm băng tối thiểu 1 lần trước khi vào lỗ.

Bida phỏm là gì
Bida phỏm phải tuân thủ nhiều quy tắc quan trọng

Vậy những cú đánh được xem có phạm lỗi trong bida phỏm là gì? Các bạn hãy chú ý những dòng dưới đây để biết rõ tại sao mình không được tính điểm trong cuộc chơi.

  • Khi viên bi bị đánh rơi khỏi bàn bida thì người chơi sẽ phải mất lượt chơi đó.
  • Nếu đánh bi khác khi viên trước chưa dừng lại tuyệt đối cũng không được tính hợp lệ.
  • Sử dụng bất cứ phần nào của gậy đánh bida ngoài đầu da để đánh đều không được chấp nhận.
  • Trong lúc đánh, nếu chân của người chơi bị nhấc lên khỏi sàn hay bi chạm vào cái gì trên cơ thể như quần áo, trán… là những sai lầm không được tính điểm.

Các bạn phải ghi nhớ những điều này để tránh bị mất lượt và không hạ được bài.

Trên đây là những lời giải đáp cần thiết cho câu hỏi bida phỏm là gì? Hy vọng chúng sẽ giúp ích cho bạn trong việc tham gia trò chơi thú vị, hấp dẫn này!

Đánh giá bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *